Sản phẩm composite theo công nghệ RTM


      Công ty Cổ phần Composite và Công nghệ Ánh Dương giới thiệu sơ lược phương pháp chế tạo sản phẩm composite theo công nghệ RTM

ĐỊNH NGHĨA
       RTM (resin transfer molding) là phương pháp dùng áp suất thấp đưa nhựa vào trong khuôn kín, tạo sản phẩm composite có sự kiểm soát chặt chẽ về hình dạng preform (sợi) và nhựa. Sản phẩm có hàm lượng sợi cao chiếm 40-50%. RTM có thể tạo sản phẩm từ đơn giản, tinh năng thấp đến sản phẩm phức tạp có tính năng cao, từ sản phẩm có kích thước nhỏ đến kích thước rất lớn. Phương pháp rất thuận lợi khi đưa vào sản xuất lớn.

Bồn composite do Công ty Cổ phần Composite
và Công nghệ Ánh Dương sản xuất

        Sợi gia cường được đưa trước vào khuôn, thường là sợi Mat (Chopped Strand Mat) hoặc sợi dệt (Woven Roving) ở dạng định hình trước (Preform). Nếu có yêu cầu Gelcoat bề mặt thì Gelcoat được phun vào khuôn trước khi đặt Preform sợi vào.
Một đường ống nối phần khuôn với nhựa để bơm nhựa thấm ướt phần sợi gia cường trong khuôn, sau đó xảy ra phản ứng đóng rắn nhựa.
Đặc điểm phương pháp:
Ưu điểm:
         - Sử dụng nhựa có độ nhớt thấp khoảng 100 - 200 cPs Hệ nhựa thông thường bao gồm 2 thành phần: A (nhựa) và B (xúc tiến), tỷ lệ trộn tùy theo hệ nhựa. Hai thành phần này được trộn bằng thiết bị trộn tĩnh ở áp suất thấp.
         - Sản phẩm có thể được gia cố bằng các khung, lõi, hoặc các preform.
         - RTM tạo sản phẩm đẹp, không có đường cắt bavia nên tiết kiệm được nguyên liệu, hai mặt láng và quan trọng là ít gây hại cho môi trường.

Bồn composite của công ty Ánh Dương sản xuất chuẩn bị xuất xưởng

         - Có thể tạo ra những sản phẩm lớn bằng cách đưa nhiều đầu phun nhựa, tuy nhiên phải tính toán vị trí đặt đầu phun để đảm bảo thấm nhựa đồng đều.
         - Chi phí đầu tư tương đối thấp (so với tính năng sản phẩm).
Nhược điểm:
         - Chi phí khuôn mẫu cao.
         - Tốc độ gia công một sản phẩm kéo dài.
         - Muốn tăng năng suất thì phải dùng nhiệt để đóng rắn và dùng nhiều khuôn.
         - Cần phải điều chỉnh tỉ lệ xúc tác chính xác. Tránh đóng rắn ngay đầu trộn đối với hệ đóng rắn nguội.
      Với các ưu điểm trên, ngày nay ở các nước phát triển công nghệ này được ứng dụng rộng rãi trong cơ sở hạ tầng, tự động hóa đặc biệt là trong ngành hàng không và lĩnh vực quân đội.
      Có nhiều phương pháp tương tự như RTM: VARTM, RIM, HSRTM    Để tham khảo về các sản phẩm composite xin các bạn hãy click vào các đường link dưới đây:
        - Bồn composite chứa hóa chất
        - Hệ thống xử lý nước thải bằng composite
    Để tìm hiểu về công nghệ xử lý môi trườngcó sử dụng vật liệu composite:
        - Xử lý nước thải
        - Xử lý môi trường
     Xin cảm ơn các bạn đã quan tâm.

THUẬN PHÚ