SẢN XUẤT BỒN, ỐNG COMPOSITE BẰNG PHƯƠNG PHÁP QUẤN SỢI


Công ty Cổ phần Composite và Công nghệ Ánh Dương giới thiệu sơ lược công nghệ sản xuất bồn composite, ống composite bằng phương pháp cuốn sợi.


SƠ LƯỢC CÔNG NGHỆ 

- Hệ thống nhựa và sợi gia cường được cung cấp liên tục lên một lõi quay.
- Góc nạp sợi được xác định bởi mối quan hệ giữa trục quay và sự di chuyển của bộ phận chuyển động ngang
- Sợi được kéo căng, tạo ứng suất, do đó làm giảm bọt khí —> sản phẩm có cơ tính tốt.
- Nhựa được đóng rắn ở nhiệt độ thường hoặc có thể được gia nhiệt tùy thuộc vào quy trình sản xuất và polymer được sử dụng.
- Tháo sản phẩm, hòan tất sản phẩm.Bồn composite do Công ty Cổ phần Composite và
Công nghệ Ánh Dương  sản xuất

QUY TRÌNH SẢN XUẤT

Một quy trình sản xuất composites bằng phương pháp quấn sợi bao gồm 6 giai đoạn như sau:
Giai đoạn chuẩn bị lõi quấn
Giai đoạn quấn sợi
Giai đoạn đóng rắn cho sản phẩm sau khi quấn
Giai đoạn lấy lõi quấn ra khỏi sản phẩm
Giai đọan hình thành sản phẩm cuối cùng
Giai đoạn kiểm tra chất lượng
Trong phần này, ta chỉ giới thiệu 4 giai đoạn đầu: giai đoạn chuẩn bị lõi quấn, giai đoạn quấn sợi, giai đoạn đóng rắn cho sản phẩm sau khi quấn và giai đoạn tháo lõi.1.Giai đoạn chuẩn bị lõi quấn

          Bộ phận để quấn lớp sợi đã được thấm nhựa lên trên đó được gọi là lõi quấn. Lõi quấn là một bộ phận quan trọng vì nó tạo ra hình dạng của sản phẩm. Những lõi quấn thường được dùng trong phương pháp quấn sợi chủ yếu loại cát có khả năng hòa tan trong nước, thạch cao đối với những sản phẩm có dung tích nhỏ, loại lõi  gồm nhiều khúc đoạn, có thể gập lại được đối với những sản phẩm dạng hình ống, đối với sản phẩm không tháo lõi như những thùng chứa chất lỏng hay khí nén thì thường được làm bằng kim lọai có thể chịu được tải.


Bồn composite do công ty Ánh Dương sản xuất

2. Giai đoạn quấn sợi

           Quá trình quấn được bắt đầu như sau : một lượng gồm nhiều bó sợi hoặc sợi roving được kéo từ một dãy các cuộn sợi, gồm nhiều đầu sợi từ các cuộn sợi, được kéo qua máng nhúng nhựa ( đã có xúc tác và các thành phần cần thiết như màu, chất kháng tia UV…). Khi bắt đầu vận hành máy, các đầu sợi được công nhân thao tác cho kéo qua máng nhựa, dao gạt nhựa dư và qua các lược chia sợi. Sợi được kéo căng và cho qua đầu hướng sợi, sau đó công nhân sẽ cố định đầu sợi vào lõi quấn và cho máy vận hành. Quá trình quấn liên tục làm cho các vòng sợi kế tiếp sẽ giữ cho sợi được cố định trên lõi quấn được siết chặt cho đến khi hình thành sản phẩm, sau đó tháo lõi quấn ra và tiếp tục quá trình đóng rắn để được sản phẩm cuối cùng.

Bồn composite xử lý nước thải đang được công ty Ánh Dương lắp đặt


3. Đóng rắn

          Trong phương pháp quấn sợi, thường thì hệ thống đóng rắn đặt sẵn tại nơi sản xuất. Nhựa phải được sử dụng với hàm lượng vừa đủ.
Các phương pháp đóng rắn: lò, dầu nóng, đèn, hơi nước, nồi hấp chân không, vi song

4. Tháo sản phẩm

          Đối với lõi làm từ cát có thể hòa tan bằng nước thì hầu hết rất dễ lấy ra, nước được cho vào trục quấn, cát bị tan ra và sau đó tháo dỡ các thiết bị lắp ráp ra. Quá trình tháo lõi sẽ gặp nhiều khó khăn nếu nếu thiết bị có nhiều khúc đoạn hoặc có thể gập lại được. Đối với lõi bằng thạch cao có thể làm vỡ bằng tay. Quá trình này đói hỏi phải hết sức cần cù và phải đủ mạnh để phá vỡ thành phần
Hòan tất sản phẩm cuối cùng: machinel, cut, assemble (lắp ráp)
Kiểm tra chất lượng.
       Để tham khảo sản phẩm composite bạn hãy click vào các đường link dưới đây:
        - Bồn composite chứa hóa chất
        - Bồn composite xử lý nước thải sinh hoạt
        - Công trình bồn composite
                                                                                                                  Thuận Phú